IMG-LOGO
Trang chủ Kiến thức - kinh nghiệm Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh trao đổi, học tập kinh nghiệm về Chương trình OCOP tại Quảng Ninh

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh trao đổi, học tập kinh nghiệm về Chương trình OCOP tại Quảng Ninh

Hồng Ngọc - 30-08-2020

Ngày 20-5, Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh do đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh có buổi làm việc với các đồng chí lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh để trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP).

đoàn công tác tỉnh hà tĩnh.jpg 

Đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh trao đổi, học tập kinh nghiệm về Chương trình OCOP tại Quảng Ninh

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng BCĐ Chương trình xây dựng NTM Quảng Ninh chủ trì tiếp và làm việc với đoàn. Cùng dự có các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Chia sẻ về quá trình thực hiện và kết quả triển khai chương trình OCOP tại Quảng Ninh, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết: Sau 3 năm triển khai, Chương trình OCOP Quảng Ninh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, chương trình đã tập trung phát triển doanh nghiệp theo hướng doanh nghiệp cộng đồng, hợp tác xã. Toàn tỉnh đã có 180 doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác xã, cơ sở sản xuất được thành lập, đăng ký tham gia chương trình OCOP với trên 210 sản phẩm, nhóm sản phẩm, dịch vụ đang được sản xuất.

đồng chí nguyễn văn đọc.jpg 

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu trao đổi với đoàn công tác những kinh nghiệm của tỉnh Quảng Ninh khi thực hiện Chương trình OCOP.

Hiện tại, đã có 99 sản phẩm của Chương trình đạt tiêu chuẩn từ 3 đến 5 sao; 39 sản phẩm được cấp giấy chứng nhận; các sản phẩm còn lại đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí về an toàn thực phẩm, y tế. Theo đánh giá, các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đều nằm trong nhóm sản phẩm lợi thế quốc gia, lợi thế địa phương và nhóm đặc sản vùng miền như: Thủy sản chế biến, tôm thẻ chân trắng, lợn Móng Cái, dược liệu ba kích, trà hoa vàng, miến dong, gạo nếp… Quy mô, năng lực của các tổ chức kinh tế tham gia chương trình OCOP có sự tăng trưởng nhanh, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế khu vực nông thôn, giải quyết trên 2.000 lao động. Doanh số bán hàng đạt trên 670 tỷ đồng, góp phần tích cực vào tăng thu nhập của nhân dân. Tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 Chương trình OCOP với mục tiêu nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP theo chiều sâu.

đồng chí lê đình sơn.jpg 

Đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh.

Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ninh đã chia sẻ những kinh nghiệm cụ thể trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình OCOP tại địa phương. Trong đó, tỉnh khẳng định: Đây là mô hình mở, chưa có tiền lệ, do đó, việc triển khai chương trình không thể nóng vội và phải thực hiện liên tục theo chu trình. Khi triển khai chương trình phải nghiên cứu kỹ lưỡng mô hình quốc tế, áp dụng phù hợp với thực tiễn kinh tế thị trường trong nước; chú trọng thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp; xây dựng được hệ thống tổ chức quản lý khoa học theo hệ thống; nghiên cứu kỹ thị trường và có những hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm. Quan trọng hơn nữa, các sản phẩm OCOP phải xây dựng được thương hiệu cho chương trình và thương hiệu riêng cho từng sản phẩm.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đã trao đổi, làm rõ thêm một số nội dung đoàn công tác quan tâm như: Khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình; đầu ra cho các sản phẩm; vai trò của chính quyền địa phương; công tác kiểm định chất lượng sản phẩm; bộ tiêu chí đánh giá chất lượng sản phẩm; chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất; công tác tư vấn, đào tạo đội ngũ cán bộ OCOP…

 lãnh đạo tỉnh quảng ninh tặng quà.jpgLãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tặng quà lưu niệm cho đoàn công tác tỉnh Hà Tĩnh.

Khẳng định những kết quả tích cực của Chương trình OCOP Quảng Ninh trong việc thúc đẩy phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn, đồng chí Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình Xây dựng NTM tỉnh Hà Tĩnh cho rằng: Đây là mô hình cần được phát huy và nhân rộng ra các tỉnh, thành khác trong cả nước. Tỉnh Hà Tĩnh sẽ tiếp thu những kinh nghiệm, chia sẻ của tỉnh Quảng Ninh đồng thời nghiên cứu phương pháp tổ chức, áp dụng vào thực tiễn của tỉnh một cách phù hợp. Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tiếp tục tư vấn, hỗ trợ Hà Tĩnh trong quá trình tỉnh thực hiện chương trình OCOP tại địa phương trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh đã đi tham quan các mô hình OCOP của tỉnh Quảng Ninh tại thị xã Đông Triều. Ngày mai, 21-5, đoàn có chuyến thăm, khảo sát mô hình OCOP tại huyện Vân Đồn./.

Tags: