IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Báo Quảng Ninh - 09-06-2023

Quảng Ninh là địa phương có nhiều sản phẩm OCOP nổi tiếng và cũng là điểm đến hàng đầu được nhiều du khách lựa chọn. Tận dụng lợi thế này, thời gian qua tỉnh đã và đang đẩy mạnh gắn kết phát triển các sản phẩm OCOP với du lịch nhằm tạo sự đồng bộ trong phát triển KT-XH.

 

Tăng trải nghiệm cho du khách

Sau 10 năm triển khai chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), Quảng Ninh đã có  244 sản phẩm hạng 3 sao, 87 sản phẩm hạng 4 sao, 3 sản phẩm hạng 5 sao  cấp quốc gia. Cùng với đó, trên 95% sản phẩm OCOP của tỉnh được dán tem điện tử, hoặc có mã số, mã vạch.

Các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh không chỉ ngày càng đa dạng về bao bì, mẫu mã, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, mà còn từng bước gia tăng giá trị, góp phần giúp người nông dân, HTX mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao doanh thu.

Sản phẩm OCOP Quảng Ninh được đẩy mạnh quảng bá qua các sự kiện, lễ hội du lịch lớn của tỉnh như Tuần Du lịch Hạ Long, lễ hội văn hóa của các địa phương.

 

Chính vì thế, việc quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch đã được Quảng Ninh xác định là hướng đi cần thiết và quan trọng, vừa góp phần đa dạng hóa các loại hình du lịch, mang lại nhiều trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, vừa phát triển kinh tế, quảng bá sản phẩm địa phương.

Bước vào mùa du lịch hè năm 2023, bên cạnh các loại hình du lịch truyền thống như du lịch biển đảo, nghỉ dưỡng, tâm linh... nhiều điểm du lịch sinh thái, trải nghiệm trên địa bàn tỉnh cũng thu hút đông du khách. Trong đó, loại hình du lịch sinh thái gắn với tham quan, tìm hiểu, mua sắm các sản phẩm OCOP đang tạo được ấn tượng với du khách trong và ngoài tỉnh.

Tiêu biểu trong thời gian gần đây là tour trải nghiệm vùng trồng ổi tại xã Sơn Dương (TP Hạ Long). Du khách khi đến đây sẽ được tham quan những vườn ổi trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, cũng là sản phẩm OCOP Quảng Ninh hạng 4 sao, được hái ổi thưởng thức ngay tại vườn và mua mang về. Nhiều du khách đã bày tỏ sự hài lòng với trải nghiệm này.

Chị Mai Thị Dung (du khách đến từ Hải Phòng) cho biết: Tôi cùng gia đình đến TP Hạ Long chơi và được bạn bè đưa đi trải nghiệm hái ổi OCOP ở Sơn Dương. Ấn tượng của tôi là vùng trồng ổi rất rộng, được đầu tư bài bản, ngoài việc hái và thưởng thức ổi ngay tại vườn, gia đình tôi còn tham gia nhiều hoạt động khác như câu cá, cắm trại, cùng làm các loại bánh địa phương. Ổi rất giòn, ngọt, lại là sản phẩm OCOP uy tín, nên tôi đã mua rất nhiều về làm quà cho bạn bè, người thân.

Ổi Hoành Bồ - sản phẩm OCOP 4 sao ngày càng được biết đến rộng rãi qua các mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm sản vật địa phương. Ảnh: Minh Đức

 

Bên cạnh ổi Hoành Bồ - sản phẩm OCOP đã được xếp hạng 4 sao, đến tham quan trải nghiệm tại các xã Sơn Dương, Dân Chủ của TP Hạ Long, du khách còn mua được nhiều sản phẩm OCOP khác như dưa hấu, bí xanh. Các sản phẩm này đều được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, là những sản phẩm hữu cơ đang được thị trường đón nhận và ưa chuộng.

Ngoài TP Hạ Long, những địa phương khác như Đông Triều, Cẩm Phả, Vân Đồn, Hải Hà... cũng có nhiều địa điểm để du khách trải nghiệm, thưởng thức các sản phẩm OCOP gắn với du lịch sinh thái. 2 năm trở lại đây, các vườn dâu tằm ở xã Tràng An đã trở thành điểm đến thu hút khá đông du khách đến chụp ảnh, hái dâu, tham quan xưởng sản xuất rượu Dâu tằm - sản phẩm OCOP 4 sao nổi tiếng của TX Đông Triều. Anh Nguyễn Lê Huy Hoàng, Giám đốc HTX Sản xuất và kinh doanh Huy Hoàng, chia sẻ: Là một trong những doanh nghiệp phát triển sản phẩm rượu tham gia chương trình OCOP, thời gian qua chúng tôi luôn chú trọng đầu tư, đổi mới, nâng cao chất lượng cho các sản phẩm của mình. Việc du khách đến tận nơi, tham quan mô hình sản xuất đã giúp chúng tôi quảng bá trực tiếp sản phẩm đến người tiêu dùng, tiết kiệm được nhiều chi phí.

Khách du lịch tham quan, mua sắm tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2023.

 

Kênh quảng bá hiệu quả

Xác định lợi ích khi "kết duyên" du lịch và xúc tiến sản phẩm OCOP, Quảng Ninh đã và đang ưu tiên tổ chức những sự kiện xúc tiến thương mại gắn với không gian, sự kiện du lịch và hướng tới du khách. Điển hình là các hội chợ OCOP lớn, được tổ chức vào dịp 30/4 và nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 hằng năm, thu hút hàng trăm nghìn lượt người dân, du khách tham quan, mua sắm. Doanh thu của các hội chợ năm sau đều cao hơn năm trước. Riêng Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2023 đã thu hút được trên 55.000 lượt khách, doanh thu đạt 17,4 tỷ đồng.

Du khách khi đến tham quan, mua sắm tại các hội chợ OCOP đều bày tỏ sự hài lòng với chất lượng của sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Bà Tô Thanh Thủy (du khách Thái Bình) chia sẻ: Năm nào gia đình tôi cũng đi du lịch ở Hạ Long vào dịp nghỉ lễ 30/4 để mua sắm các sản phẩm OCOP như trà hoa vàng Ba Chẽ, mực Cô Tô tại hội chợ OCOP vì rất tin tưởng vào nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của sản phẩm.

Sản phẩm OCOP còn được chú trọng giới thiệu tại các lễ hội du lịch thường niên của các địa phương trong tỉnh như Lễ hội Trà hoa vàng (huyện Ba Chẽ), Hội đình Tràng Y (xã Đại Bình), Hội văn hóa các dân tộc huyện Đầm Hà, Lễ hội đền Cửa Ông, Hội Hoa sở Bình Liêu... Ngoài ra, sản phẩm OCOP cũng được quảng bá sâu rộng tại các sự kiện lớn như: Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại Quảng Ninh; Đại hội đồng Diễn đàn Du lịch Liên khu vực Đông Á (EATOF) lần thứ 17 tổ chức tại Quảng Ninh; các tuần xúc tiến sản phẩm du lịch trong và ngoài nước…

Cùng với thường xuyên tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP gắn với các sự kiện du lịch, Quảng Ninh còn quan tâm, phát triển các điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tại tất cả các địa phương, nhất là ở những địa bàn trung tâm du lịch của tỉnh.

Du khách mua hàng tại “Điểm giới thiệu - Bán sản phẩm OCOP và nhà hàng ẩm thực OCOP” tại Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ. Ảnh: Hữu Việt

 

Hiện toàn tỉnh có khoảng 30 trung tâm và điểm bán hàng OCOP. Cùng với đó, tại các dự án khu dừng nghỉ du lịch đều kết hợp giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh. Qua đó, không chỉ góp phần làm phong phú cho tour, tuyến du lịch, tăng sức hút với du khách, mà còn giúp mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP. 

Anh Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Trung tâm OCOP Central Hạ Long, cho biết: Để đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP, chúng tôi đã ký kết với một số đơn vị lữ hành lớn trên cả nước, trong đó có Viettravel, đưa du khách đến trải nghiệm mua sắm tại trung tâm. Vào những ngày thấp điểm, chúng tôi đón khoảng 2.000-4.000 khách, còn những ngày cao điểm như cuối tuần và dịp nghỉ lễ chúng tôi đón khoảng 7.000-10.000 du khách tới mua sắm. Các sản phẩm OCOP Quảng Ninh đều nhận được sự đánh giá cao của du khách với sức tiêu thụ lớn.

Khách du lịch chọn lựa các sản phẩm OCOP Quảng Ninh tại Trung tâm OCOP Central Hạ Long. (Ảnh đơn vị cung cấp)

 

Anh Trần Mạnh Nam, hướng dẫn viên du lịch, Công ty Du lịch Khát vọng Việt (Hà Nội) cho biết: Trong lịch trình của tour du lịch Quảng Ninh, chúng tôi đều bố trí điểm đến là các trung tâm, điểm bán hàng OCOP để làm phong phú trải nghiệm của khách, đồng thời quảng bá những sản phẩm tốt nhất của tỉnh Quảng Ninh. Du khách đều bày tỏ ấn tượng Quảng Ninh không chỉ có nhiều danh lam, thắng cảnh đẹp, mà còn có nhiều sản vật địa phương phong phú, đa dạng, chất lượng tốt.

Thời gian tới, để du lịch song hành, thúc đẩy tiêu thụ hiệu quả sản phẩm OCOP, Quảng Ninh tiếp tục có nhiều cơ chế hỗ trợ để đưa sản phẩm OCOP vào các trung tâm, điểm bán và giới thiệu sản phẩm tại mỗi địa phương, đặc biệt ở các khu vực sân bay, khu du lịch. Ngoài ra, Sở Công Thương cũng phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch và các địa phương đẩy mạnh kết nối chương trình, tuyến du lịch, nhằm đưa du khách đến tham quan, mua sắm tại các trung tâm, cửa hàng OCOP trên địa bàn; trải nghiệm ngay tại các cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP.

Trung tâm OCOP Central Hạ Long đón rất đông du khách đến tham quan, mua sắm mỗi ngày. 

 

Quảng Ninh cũng đã phê duyệt thực hiện nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp tỉnh về nghiên cứu xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn. Trong đó, xác định sản phẩm nông nghiệp, nông thôn đặc trưng của các địa phương gắn với phát triển du lịch, kết nối tuyến điểm du lịch, xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp tại TX Quảng Yên, huyện Đầm Hà, TP Hạ Long, TX Đông Triều, huyện Vân Đồn...

Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch đang thực sự phát huy hiệu quả, giúp quảng bá sâu rộng sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đến người dân cả nước, tạo dựng thương hiệu cho hàng hóa của tỉnh, đồng thời phục vụ phát triển du lịch bền vững.

Thu Hoài - Ngọc Ánh

Tags: