IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Niềm vui từ Hội chợ OCOP Quảng Ninh hè 2022

Niềm vui từ Hội chợ OCOP Quảng Ninh hè 2022

admin - 05-07-2022

Sau gần 3 năm gián đoạn, Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 được tổ chức từ ngày 28/4 đến ngày 3/5/2022 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh (TP Hạ Long). Đây không chỉ cơ hội tốt để các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất sản phẩm OCOP trong và ngoài tỉnh kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trên phạm vi cả nước, mà còn là hoạt động thiết thực hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.  

Hội chợ OCOP - Hè 2022 lần này, trong tổng số 227 gian hàng trưng bày, giới thiệu quảng bá và bán trên 1.000 sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, OCOP của hơn 200 đơn vị, doanh nghiệp, hợp tác xã thuộc 41 tỉnh, thành phố trong nước và ngoài nước; Quảng Ninh có 110 gian hàng và gần 500 sản phẩm thuộc chương trình OCOP.

Một điểm mới trong hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 đó là ngoài 10 gian hàng giới thiệu, hướng dẫn người dân và doanh nghiệp tham gia hoạt động thương mại điện tử theo hình thức mua, bán hàng trực tuyến; hội chợ đã có sự tham gia của các sàn thương mại điện tử như Voso, Postmart, Lazada, Tiki... và các đơn vị cung cấp giải pháp số cho doanh nghiệp như tài chính số, thanh toán không dùng tiền mặt hay truy xuất nguồn gốc xuất xứ sản phẩm.

Thương mại điện tử theo hình thức mua bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022.

Bà Cao Thị Hồng Vân, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV NEWSTAR cho biết: Thông qua các hội chợ OCOP, Công ty đã ngày càng khắc phục được những hạn chế trước đó trong thị trường tiêu thụ sản phẩm, khả năng xúc tiến thương mại và tạo bước tiến dài trong phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm truyền thống, dịch vụ có lợi thế của địa phương. Đến hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022, các sản phẩm của Công ty không chỉ đáp ứng đầy đủ các tiêu chí như truy xuất nguồn gốc thông qua mã vạch, mà chất lượng sản phẩm không ngừng được nâng cao, mẫu mã bao bì ngày càng thể hiện rõ tính chuyên nghiệp.

Các sản phẩm mắm sá sùng Vân Đồn tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022

Từ một chương trình chưa có tiền lệ và Quảng Ninh là tỉnh tiên phong trong cả nước, để rồi kể từ đó, qua mỗi hội chợ lại có thêm nhiều vùng đất hồi sinh trở lại. Sự hồi sinh chính là ngày càng nhiều các sản phẩm nằm trong chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm của Quảng Ninh, chất lượng hơn, đẹp hơn về mẫu mã bao bì, chỉ dẫn địa lý, xuất xứ nguồn gốc hàng hóa và các quy chuẩn theo quy định mỗi ngày một khắt khe hơn, một bài bản hơn.

Như bao vùng đất còn hoang hóa ngày nào, giờ đây, niềm vui nhân bội niềm vui đối với những người đồng bào dân tộc huyện Bình Liêu, bởi lẽ, từ chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm, màu xanh của các loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao trải dài xanh ngát không chỉ đã đem lại cuộc sống vật chất cho những người nông dân vùng đồng bào dân tộc ở nơi vùng sâu, vùng xa mỗi ngày một nâng cao, mà cái được lớn hơn là giờ đây những hộ dân người đồng bào dân tộc nơi đây đã có một tư duy về sản xuất hàng hóa, tư duy thị trường.

Từ một loại cây trồng bản địa phục vụ chủ yếu cho nhu cầu hộ gia đình, nay cây dong riềng đã dần trở thành một loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Bà Đặng Thị Lý, thôn Nà Ếch, xã Húc Động, huyện Bình Liêu cho biết: Từ khi miến dong của Bình Liêu nằm trong chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm đã tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho những người đồng bào dân tộc nơi đây. Hiện tại, những người dân thôn đang cùng nhau chuẩn bị sản phẩm miến dong để mang đến Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022.

Cũng như miến dong Bình Liêu, trà hoa vàng Ba Chẽ đã trở thành một sản phẩm mang thương hiệu đặc trưng do chính những người đồng bào dân tộc nơi gió núi, mưa ngàn làm ra. Sản phẩm trà hoa vàng giờ đây đã vươn xa trải rộng trên khắp các tỉnh, thành trong cả nước, và để sản phẩm trà hoa vàng có vị trí chỗ đứng trên thị trường, trước hết phải khẳng định chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm và cách làm sáng tạo của Quảng Ninh trong quá trình triển khai thực hiện, nhất là thông qua các hội chợ đã trở thành cánh tay nối dài tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các sản phẩm OCOP với thị trường.

Khách hàng tham quan, mua bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022.

Khách hàng tham quan, mua bán tại Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022.

 

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022 được diễn ra từ 28/4 đến hết ngày 3/5 đã trở thành nơi hội tụ giữa các sản phẩm nông sản nằm trong chương trình OCOP của Quảng Ninh và các tỉnh, thành bạn trong cả nước.

Theo thống kê của Ban Tổ chức, Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022, lượng khách đến hội chợ tham quan và mua sắm khoảng hơn 48.000 lượt. Tổng doanh thu bán hàng ước đạt gần 16,2 tỷ đồng, trong đó: Doanh thu khu gian hàng OCOP của Quảng Ninh và khu gian hàng thương mại điện tử ước đạt 8,7 tỷ đồng, chiếm 53,7% tổng doanh thu hội chợ.

Qua những con số cụ thể về lượng khách và số doanh thu, Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2022, đã thu hút được sự quan tâm chú ý của người dân trong tỉnh và nhiều khách du lịch trong, ngoài nước tham quan, mua sắm trong những ngày diễn ra hội chợ. Điều đó, càng khẳng định chương trình Mỗi xã, phường một sản phẩm của Quảng Ninh đã tạo được niềm tin trong nhân dân và người tiêu dùng đối với sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.

Tags: