IMG-LOGO

Trà Hoa Vàng Ngọa Vân

Số điện thoại:
0333.847.650
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
Chè hoa vàng là loài cây quý hiếm, có nhiều giá trị để sử dụng như lấy gỗ, có thể làm cây trồng tầng dưới ở các đai rừng phòng hộ, trồng làm cây cảnh và làm đồ uống cao cấp, có tác dụng phòng và chống các ΒỆΝΗ huyết áp, tim mạch, tiểu đường, u bướu... Hợp Tác Xã Nông Nghiệp Sinh Thái Chè Hoa Vàng Huyên Anh - Thị Xã Đông Triều là đơn vị đầu tiên phát triển sản phẩm trà hoa vàng trên địa bàn thị xã Đông Triều. Sản phẩm được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận OCOP 3 sao.

Trà Hoa Vàng Ngọa Vân

Một trong những người đi đầu trong phát triển cây trà hoa vàng trên đất Đông Triều là bà Nguyễn Thị Anh (thôn Ba Xã, xã An Sinh), hộ có nhiều kinh nghiệm trong phát triển kinh tế rừng đồi. Năm 2000, gia đình bà Anh đầu tư phát triển mô hình kinh tế tổng hợp trên diện tích 32ha, trong đó trồng cây lấy gỗ 20ha, cây ăn quả 5ha, kết hợp chăn nuôi gần 400 con lợn rừng, gà, ngan, vịt, 3 sào ao nuôi cá nước ngọt; thu nhập từ 300-400 triệu đồng/năm.

Nhận thấy khu vực rừng gần nhà có rất nhiều cây trà hoa vàng (còn gọi là cây chè rừng), trong khi giá thị trường khá cao (50.000-100.000 đồng/cây), từ năm 2015 bà Anh đã tìm hiểu thông tin về loại cây này. Mỗi lần đi rừng đào được hay thấy người dân trong vùng bán, bà thu mua về trồng trong vườn nhà. Lúc đầu số lượng chỉ có 5-10 cây, rồi tăng dần theo thời gian.

Cây trà hoa vàng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vùng đất An Sinh, nhưng là loại cây cực kỳ khó tính, ưa bóng mát, không chịu được ngập úng. Vì vậy, lúc đầu trồng bà cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, cây bị chết khá nhiều. Không bỏ cuộc, bà Anh tiếp tục tìm hiểu, đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm trồng loại cây này. Năm 2016, gia đình bà Anh quyết định chuyển đổi 5ha cây ăn quả, đầu tư 5 tỷ đồng để mua thêm cây giống, phân bón, làm giàn che, hệ thống tưới phun văng… phát triển mô hình trồng cây trà hoa vàng.

Để cây trà hoa vàng sinh trưởng và phát triển tốt, bà Anh trồng xen kẽ với các loại cây sắn, cây ăn quả như chuối, bưởi Diễn để lấy bóng mát và giữ độ ẩm cho cây, đồng thời cũng là lấy ngắn nuôi dài. Năm 2018, bà Anh chủ động hợp tác cùng 6 hộ khác ở xã An Sinh thành lập HTX Nông nghiệp sinh thái chè hoa vàng Huyên Anh để ươm, nhân giống các cây trà hoa vàng.

Anh Bàn Văn Định, thành viên của HTX Nông nghiệp sinh thái chè hoa vàng Huyên Anh, cho biết: "Tôi cũng như nhiều thành viên khác trong HTX lúc đầu chưa hiểu nhiều lắm về loại cây này, nhưng khi nghe bà Anh giải thích về giá trị kinh tế, nhu cầu thị trường, chúng tôi thấy cây trà hoa vàng rất có tiềm năng để đầu tư, phát triển. Mô hình mở rộng, không chỉ các thành viên HTX có thu nhập tốt, mà còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động địa phương". 

Sau 3 năm trồng, 5ha với khoảng 15.000 cây trà hoa vàng sinh trưởng, phát triển tốt, nhiều nụ, bắt đầu cho thu hoạch lá, ước sản lượng khoảng 1 tấn lá khô, 10 cân hoa khô vào chính vụ. Với giá bán hiện nay khoảng 600.000 đồng/kg lá khô, trên 20 triệu đồng/kg hoa khô, mô hình trồng trà hoa vàng của HTX Nông nghiệp sinh thái chè hoa vàng Huyên Anh hứa hẹn mang lại thu nhập cao.

Bà Anh cho biết: "Vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, sau khi đánh giá lại thành công bước đầu, chúng tôi dự định mở rộng diện tích trồng trà hoa vàng thêm khoảng 5ha; tiếp tục huy động các nguồn vốn, tìm kiếm mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm trà hoa vàng Đông Triều".

Mai Hương