IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Gắn sao cho sản phẩm OCOP: Để tiếp cận thị trường nhanh, bền vững

Gắn sao cho sản phẩm OCOP: Để tiếp cận thị trường nhanh, bền vững

Một trong những yếu tố quan trọng để sản phẩm OCOP có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường đó là chất lượng sản phẩm. Xác định được điều này, các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh đã chủ động đa dạng hóa chủng loại, nâng cao chất lượng, hoàn thiện mẫu mã và đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Điển hình như Cơ sở sản xuất Bảo Khang (TP Hạ Long), là cơ sở nghiên cứu, nuôi trồng và phát triển sản phẩm từ đông trùng hạ thảo. Từ chỗ là một thương hiệu hoàn toàn mới, tới nay các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo, như: Rượu, sợi đông trùng hạ thảo, bột đông trùng hạ thảo... đã được nhiều người biết tới. Các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo không chỉ nâng cao hiệu quả phòng bệnh của hệ miễn dịch, giải độc thận mà còn bổ cho chức năng gan và tăng cường sinh lực.

Để nâng cao chất lượng sản phẩm và từng bước đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của thị trường, năm 2018, Cơ sở sản xuất Bảo Khang đã thực hiện thay đổi mẫu mã, bao bì sản phẩm cho phù hợp và đưa ứng dụng phần mềm quét mã vạch, ngày sản xuất, hạn sử dụng trên bao bì tự động thay cho việc in ấn thủ công trước đây. Cùng với đó, đầu tư trang sắm các loại trang thiết bị, như: Phòng nuôi cấy vô khuẩn, tủ sấy, nồi hấp tuyệt trùng, máy lắc giống, máy sấy... vào phục vụ quá trình sản xuất.

Sản phẩm sợi khô Đông trùng hạ thảo của Cơ sở sản xuất Bảo Khang (TP Hạ Long) đã được chứng nhận đạt 3 sao trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh.

Ông Vũ Ngọc Thành, chủ Cơ sở sản xuất Bảo Khang, cho biết: Bắt đầu từ năm 2017, khi sản phẩm được đưa ra thị trường, chúng tôi đã không ngừng nghiên cứu, đầu tư và hoàn thiện để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vừa qua, thông qua cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh lần thứ IV, sản phẩm Rượu đông trùng hạ thảo và Nấm đông trùng hạ thảo dạng sợi khô của chúng tôi đã được xếp hạng 3 sao trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh.

Thông qua các hoạt động hỗ trợ, định hướng của tỉnh, nhiều cơ sở sản xuất OCOP đã mạnh dạn đầu tư, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đảm bảo độ an toàn, chính xác và nâng cao chất lượng cho sản phẩm. Điển hình như Cơ sở sản xuất rau thủy canh 188 Green Farm (thuộc Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại Mạo Khê 188) đã ứng dụng công nghệ để sản xuất rau. Theo đó, toàn bộ rau của cơ sở đều được trồng trên các máng thủy canh khoét lỗ, đặt cách ly với mặt đất, trong nhà màng đều có hệ thống mái che, quạt gió, lọc nước... Từ công đoạn ươm, trồng, chăm sóc, cung cấp chất dinh dưỡng cho cây đến thu hoạch, đóng gói sản phẩm, đều được thực hiện theo quy trình khắt khe của rau thủy canh.

Vừa qua, các sản phẩm rau cải bó xôi, rau cải ngọt, xà lách mỡ, xà lách tím và xà lách xanh của cơ sở cũng đã được xếp hạng 3 sao trong danh mục sản phẩm OCOP của tỉnh.

Sản phẩm mật ong Ba Chẽ được bày bán tại Hội chợ OCOP khu vực phía Bắc - Quảng Ninh 2019.

Tới nay, nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng đã tự ý thức được việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hướng tới mục tiêu gắn sao, nhằm giúp cho nhà sản xuất, người tiêu dùng định vị được chất lượng, danh tiếng của sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị, lợi nhuận và chiếm lĩnh thị trường. Thông qua mỗi cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP, Quảng Ninh lại có thêm nhiều sản phẩm dự thi đáp ứng được các quy định của Bộ tiêu chí đánh giá và xếp hạng chương trình OCOP của tỉnh. Hiện, toàn tỉnh đã có 196 sản phẩm được xếp hạng từ 3 đến 5 sao, trong đó có 8 sản phẩm đạt 5 sao, 62 sản phẩm 4 sao và 126 sản phẩm 3 sao.

Ông Vũ Thành Long, Trưởng Ban xây dựng Nông thôn mới tỉnh cho biết: Qua theo dõi, hiện nay công tác hoàn thiện, chuẩn hóa, nâng cấp, đổi mới và đa dạng hóa sản phẩm OCOP, đảm bảo quy định theo Bộ tiêu chí OCOP tỉnh đang được các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chú trọng thực hiện. Qua đó, đã giúp sản phẩm được đảm bảo về chất lượng, cũng như mẫu mã, bao bì và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Thời gian tới, để tiếp tục nâng cao chất lượng các sản phẩm OCOP của tỉnh, Ban sẽ tăng cường công tác hướng dẫn, tạo điều kiện và triển khai hỗ trợ giúp cho các đơn vị sản xuất hoàn thành các quy định theo Bộ tiêu chí OCOP của tỉnh. Nhằm tạo cơ hội cho thêm nhiều sản phẩm OCOP tiếp tục được gắn sao, góp phần triển khai hiệu quả việc nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP.