IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện UBND tỉnh họp triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới các tháng cuối năm

UBND tỉnh họp triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới các tháng cuối năm

Nguyên Ngọc - 31-08-2021

Sáng nay, 31/8, tại TP Hạ Long, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các ngành, địa phương để đánh giá kết quả thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) 8 tháng năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 4 tháng cuối năm.

Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM và chương trình OCOP theo hướng chuyển từ lượng sang chất. Trong đó, tập trung tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào: “Quảng Ninh chung sức xây dựng NTM”; “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh” gắn với nội dung, lĩnh vực, mô hình cụ thể, thiết thực; đồng thời, bố trí nguồn lực hỗ trợ các xã thực hiện các tiêu chí còn thiếu, chưa đạt, xây dựng chuẩn NTM, vườn chuẩn NTM, hộ NTM kiểu mẫu…

Tính đến nay, Quảng Ninh có 92/98 xã đạt chuẩn NTM, 35 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 12 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Bình quân chung các xã đạt 18,7 tiêu chí và 49,5 chỉ tiêu NTM. Từ đầu năm đến nay, Hội đồng thẩm định NTM cấp tỉnh cũng đã thẩm định, xét công nhận 6 xã đạt chuẩn NTM, 8 xã đạt NTM kiểu mẫu; đồng thời, hướng dẫn 2 địa phương Đầm Hà, Hải Hà hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM cấp huyện.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thành phát biểu kết luận cuộc họp.

Công tác phát triển sản phẩm OCOP tiếp tục được quan tâm với 44 sản phẩm mới được tham gia chương trình, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh Quảng Ninh lên 500 sản phẩm, trong đó, có 238 sản phẩm đạt từ 3-5 sao. Hoạt động xúc tiến thương mại được quan tâm, đặc biệt là việc kết nối thương mại điện tử đã góp phần tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy phát triển sản xuất, tăng thu nhập cho người dân.

Tại hội nghị, các ngành, địa phương đã dành nhiều thời gian thảo luận về những giải pháp các tháng cuối năm như: Cải thiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, kiểu mẫu; phân bổ, giải ngân vốn; tổ chức hội chợ, quảng bá, giới thiệu sản phẩm; đẩy mạnh thương mại điện tử; kết nối đầu ra ổn định cho sản phẩm OCOP…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, địa phương triển khai đồng bộ giải pháp đã đề ra cho chương trình NTM. Trong đó, tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí của các xã có lộ trình về đích NTM nâng cao, kiểu mẫu, huyện NTM; đẩy mạnh phong trào xây dựng NTM, cổ vũ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc; kiện toàn các ban chỉ đạo để vận hành hiệu quả. Đồng thời, huy động mạnh mẽ nguồn lực xã hội, không để bị chững, ngắt quãng việc hoàn thành và nâng cao các chỉ tiêu, tiêu chí; tập trung giải quyết những vướng mắc liên quan đến giải ngân vốn xây dựng NTM cho các địa phương; làm tốt công tác phòng, chống dịch tại khu vực nông thôn.

Với chương trình OCOP, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh cần rà soát lại nguồn hàng OCOP để có phương án tiêu thụ nông sản cho người dân, trong đó, chú ý phát huy hiệu quả kênh thương mại điện tử. Cùng với đó, cần đánh giá lại hoạt động của các HTX đảm bảo hiệu quả, đúng mục đích; nghiên cứu phương án tổ chức xúc tiến thương mại cấp địa phương; rà soát lại cơ chế, chính sách, đề xuất giải quyết vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết 194/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về khuyến khích đầu tư, liên kết trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tỉnh Quảng Ninh…

Ngoài ra, các địa phương, sở, ngành liên quan cần rà soát lại danh mục các chương trình, dự án đầu tư, nhanh tiến độ xây dựng kế hoạch phân bổ vốn NTM cho năm tới.

Tags: