IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Quảng Ninh: Kiểm tra, rà soát các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP năm 2021

Quảng Ninh: Kiểm tra, rà soát các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP năm 2021

Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Quảng Ninh do Ban Xây dựng nông thôn mới tỉnh chủ trì đã tiến hành kiểm tra, rà soát đối với các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP trên địa bàn 13 huyện, thị xã, thành phố. Tại các địa phương đoàn kiểm tra tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất; rà soát các sản phẩm tham gia OCOP, các điểm giới thiệu và bán sản phẩm; làm việc với Ban chỉ đạo OCOP cấp huyện.

Kiểm tra cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo Bảo Khang- Hạ Long

 

Tính đến thời điểm kiểm tra rà soát (tháng 8/2021), toàn tỉnh đã phát triển được tổng số 500 sản phẩm, trong đó số sản phẩm đạt sao là 238 sản phẩm (3 sản phẩm 5 sao cấp quốc gia, 67 sản phẩm 4 sao, 162 sản phẩm 3 sao). Các sản phẩm đã được cấp sao tiếp tục duy trì được tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm. Nhiều sản phẩm bao bì tem nhãn được nâng cấp, cải tiến hấp dẫn hơn. Các sản phẩm mới tham gia chu trình OCOP nhưng chưa được đánh giá phân hạng tiếp tục hoàn thiện sản phẩm theo chu trình, xây dựng và triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, thiết kế bao bì tem nhãn sản phẩm, đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị, hoàn thiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm, hồ sơ công bố sản phẩm; xây dựng hồ sơ chuẩn bị tham gia đánh giá phân hạng sao năm 2021.

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất nước mắm tại Vân Đồn

Các doanh nghiệp quan tâm đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất; một số doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà xưởng đạt chuẩn GMP, ISO, HACCP để tạo ra các sản phẩm có chất lượng đồng đều hơn, sản lượng nhiều hơn, đặc biệt là đã khắc phục được nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến. Điển hình trong việc đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc thiết bị là các đơn vị như: Công ty TNHH nuôi trồng sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc (Cẩm Phả); Trung tâm nuôi trồng đông trùng hạ thảo (Quảng Yên); Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Thủy sản Quảng Ninh (Vân Đồn); Cơ sở chả mực Bà Nụ (Vân Đồn); Công ty CP Sữa An Sinh (Đông Triều); Công ty TNHH MTV Sản xuất và TMDV Thăng Long (Uông Bí)...

Xưởng sản xuất của Công ty dược liệu Đông Bắc đạt tiêu chuẩn GMP

 

Toàn tỉnh hiện có 31 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP. Các điểm bán hàng OCOP đều có biển hiệu gắn logo OCOP, có giá kệ để xếp hàng hóa, có niêm yết giá cả; một số điểm trang bị máy đọc giá, tính tiền, in hóa đơn tự động. Các điểm bán hàng ngoài giới thiệu các sản phẩm OCOP trong tỉnh, còn kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP của các tỉnh thành trong cả nước; các điểm còn đa dạng các mặt hàng đóng gói, đóng hộp, chai lọ kết hợp với các sản phẩm OCOP thuộc nhóm sơ chế chế biến, hàng tươi sống (thịt, hải sản, rau củ quả tươi...) phục vụ nhu cầu thiết yếu. Một số điểm còn có website giới thiệu hàng hóa và bán hàng qua mạng internet và phục vụ tận nhà...

Kiểm tra điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP huyện Ba Chẽ

 

Việc tiêu thụ sản phẩm được các đơn vị quan tâm kết nối vào các siêu thị, hệ thống phân phối bán lẻ, nhất là việc đưa sản phẩm tham gia “Gian hàng Việt trực tuyến” trên các Sàn Thương mại điện tử uy tín như Lazada.vn, Shopee.vn, Sendo.vn, tiki.vn;Voso.vn... điển hình như: Sàn postmart.vn 136 sản phẩm; Sàn voso 121 sản phẩm; Sàn Sen do 115 sản phẩm. Trên các sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Ninh (http://thuonghieuquangninh.gov.vn/; http://teqni.gov.vn/) hiện có 272 sản phẩm OCOP, nông sản của 73 DN/HTX, hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh được niêm yết và giao dịch trực tuyến .

Kiểm tra tại cơ sở sản xuất rượu bâu Bằng Cả- Hạ Long

Tuy nhiên qua kiểm tra, cũng còn bộc lộ một số tồn tại hạn chế như: mặt bằng nhà xưởng phục vụ sản xuất còn gặp khó khăn; Chưa có nhiều chủ thể sản xuất được thụ hưởng chính sách hỗ trợ liên quan đến Chương trình OCOP; Một số địa phương thiếu quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị sản xuất hoàn thiện hồ sơ tham gia thi đánh giá phân hạng sản phẩm, dẫn đến nhiều sản phẩm tham gia chương trình OCOP nhưng chưa được hoàn thiện để tham gia đánh giá phân hạng sao, có sản phẩm vào OCOP từ năm 2015, 2016 nhưng chưa lập hồ sơ đánh giá. Tính đến thời điểm kiểm tra toàn tỉnh còn 262 sản phẩm (52,4%) chưa được thi đánh giá phân hạng sao. Việc phát triển vùng nguyên liệu tại một số địa phương còn chưa được chú trọng và không ổn định; chưa có biện pháp hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện sản phẩm dẫn đến nhiều sản phẩm không tiếp tục phát triển, thiếu nguyên liệu, thiếu vốn, thiếu đất để xây dựng nhà xưởng hoặc không có thị trường dẫn đến dừng sản xuất phải đưa ra khỏi Chương trình. Cụ thể đoàn kiểm tra của tỉnh rà soát và kiến nghị đưa 56 sản phẩm ra khỏi Chương trình OCOP, trong đó 13 sản phẩm đã cấp sao và 43 sản phẩm chưa cấp sao.

Kiểm tra tình hình sản xuất tại Công ty TNHH thủy sản Quảng Ninh

 

Trên cơ sở những khó khăn, hạn chế bất cập nêu trên, Đoàn kiểm tra đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho các Sở, ngành, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị sản xuất trong thời gian tới. Kiến nghị thu hồi Chứng nhận đạt sao đối với 13 sản phẩm OCOP và ban hành Quyết định đưa 56 sản phẩm đã dừng sản xuất và không có khả năng hoàn thiện và phát triển ra khỏi Chương trình OCOP.

Kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai Chương trình của Ban Chỉ đạo OCOP huyện Cô Tô

 

 

Tags: