IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Huyện Cô Tô đề xuất 11 sản phẩm tham gia chu trình OCOP năm 2021

Huyện Cô Tô đề xuất 11 sản phẩm tham gia chu trình OCOP năm 2021

Thực hiện chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 do Ban Chỉ đạo OCOP tỉnh giao, vừa qua huyện Cô Tô đề xuất 11 sản phẩm của 2 cơ sở hộ kinh doanh tham gia Chu trình OCOP năm 2021. Ban Xây dựng nông thôn mới chủ trì cùng các Sở, ngành liên quan tiến hành thẩm định trực tiếp tại cơ sở.

Thẩm định sản phẩm “Nước mắm Cô Tô ủ sá sùng” của cơ sở sản xuất Nguyễn Đăng Lương, đây là sản phẩm được sáng tạo dựa trên sản phẩm mắm chắt truyền thống được làm từ cá biển và muối ăn, mỗi chai mắm thành phẩm được cho thêm 10 con sá sùng đã được rang chín. Sá sùng là loài động vật thuộc họ thân mềm, không xương, giống như giun đất (địa long), màu nâu đỏ. Trên thân có những vạch ngang nhỏ, bên trong không có nội tạng mà chỉ có một phần ruột nối từ đầu đến đuôi và chỉ chứa cát, thường có chiều dài trung bình từ 5cm đến 10cm. Theo Y học hiện đại, người ta tìm ra được trong cơ thể của loài động vật này có nhiều axit amin, alanin, glyxin, succinic,…vì vậy, ở nhiều nơi chúng thường được dùng để nêm nếm gia vị. Đặc biệt hơn, bên trong nó còn chứa đến 17 nguyên tố khoáng, 18 loại axit amin. Do sự quý hiếm của nó nên giá bán của 01 kg sá sùng khô thường tương đương giá trị của 1 chỉ vàng (từ 4- 5 triệu đồng).

Trên cơ sở các tiêu chí đánh giá thẩm định, Tổ công tác nhận thấy đây là sản phẩm có tiềm năng có thể tham gia Chương trình OCOP trong thời gian tới. Tổ công tác đã tư vấn, hướng dẫn hoàn chỉnh bao bì tem nhãn, cách đặt tên cho sản phẩm đảm bảo thể hiện được thương hiệu nước mắm Cô Tô có thêm vị sá sùng khô. Ngoài ra tổ công tác thẩm định yêu cầu đơn vị tuân thủ đúng chu trình OCOP, xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Lập hồ sơ thi tham gia Cuộc thi đánh giá phân hạng sản phẩm năm 2021.

 

Thẩm định sản phẩm nước mắm chắt sá sùng Cô Tô tại cơ sở Nguyễn Đăng Lương

 

Cùng ngày, Tổ công tác đã thẩm định 10 sản phẩm hải sản Cô Tô của cơ sở kinh doanh Lê Thị Trang ở thôn 2, xã Thanh Lân gồm: Cá thu bè Cô Tô một nắng; Cá mỏ 1ết Cô Tô một nắng; Cơ trai Cô Tô đông lạnh; Cá dóc Cô Tô một nắng; Cá kìm cờ Cô Tô một nắng; Mực ống Cô Tô đông lạnh; Cá thu Cô Tô một nắng; Cá man hồng Cô Tô một nắng; Mực lá Cô Tô một nắng; Mực lá Cô Tô đông lạnh. Do Cô Tô là huyện đảo thuộc vùng biển Bắc Vịnh Bắc Bộ, nơi được ưu đãi bởi những yếu tố đặc biệt về địa lý, hải dương, điều kiện tự nhiên về khí hậu, độ mặn vùng biển nên hải sản ở đây dù khô hay tươi đều có hương vị thơm ngon đậm đà hơn hẳn các vùng biển khác.

 

Thẩm định sản phẩm Hải sản Tô Tô tại cơ sở kinh doanh Lê Thị Trang

 

Nhận thấy các sản phẩm hải sản Cô Tô đề xuất tham gia đợt này đều là các sản phẩm có tiềm năng để phát triển trong Chương trình OCOP, Tổ công tác đã tư vấn, hướng dẫn đơn vị hoàn thiện quy trình sản xuất từ khâu sơ chế nguyên liệu đến khâu chế biến, đóng gói, bảo quản theo quy trình một chiều, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hoàn thiện sản phẩm theo chu trình OCOP và lập hồ sơ tham gia dự thi đánh giá phân hạng sản phẩm năm 2021.

 

Chủ cơ sở kinh doanh Lê Thị Trang trình bày ý tưởng sản phẩm hải sản Cô Tô

Tags: