IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Đa dạng hoá các sản phẩm OCOP ở Cẩm Phả

Đa dạng hoá các sản phẩm OCOP ở Cẩm Phả

Thời gian qua, TP Cẩm Phả đã giới thiệu nhiều sản phẩm OCOP chất lượng, khẳng định thương hiệu như các sản phẩm thảo dược, chăn nuôi Viet GAP quy mô lớn của Công ty CP Khai thác khoáng sản Thiên Thuận Tường và Công ty TNHH Nuôi trồng, sản xuất và chế biến dược liệu Đông Bắc.

Sau thành công trên, địa phương rất quan tâm tới việc phát triển sản phẩm mới. Trong 2 năm 2019-2020, TP Cẩm Phả đã phát triển và tiếp nhận 17 ý tưởng sản phẩm; đã hướng dẫn thành công, thực hiện có hiệu quả  phương án sản xuất kinh doanh cả 17 sản phẩm. Trong đó, các sản phẩm liên quan tới chế biến từ thuỷ hải sản là 8, chiếm gần 50%.

fafaff
Dây chuyền đóng gói sản phẩm hải sản mát tại Công ty CP Green Aquatech (Quang Hanh, TP Cẩm Phả).

Trong 2 năm qua, Cẩm Phả đã có hơn 10 đầu sản phẩm, khai thác lợi thế nguồn nguyên liệu từ thuỷ hải sản. Đó chủ yếu là các sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, không ít trong số đó là các sản phẩm chất lượng cao từ các cơ sở sản xuất được đầu tư bài bản, quy mô lớn.

Đầu tiên là sản phẩm mắm chắt Lục gia của hộ kinh doanh Nguyễn Hải Hà (Cẩm Phú). Sản phẩm được phát triển, tham gia OCOP và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao vào tháng 8/2019. Năm 2020 có thêm 6 loại sản phẩm chế biến từ hải sản gồm ruốc từ hải sản, cá, tôm, bề bề của Cơ sở ruốc ngon sạch Thảo Nguyên (Cẩm Thuỷ) và 1 sản phẩm cá chim vây vàng kho của HTX Dịch vụ Nuôi trồng và Chế biến Thủy hải sản Thuyền Chài (Cẩm Thuỷ). Đây đều là các sản phẩm tham gia OCOP năm 2020 và được công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao vào tháng 10/2020.

fafafff
Sản phẩm cá song, hàu mát đóng hộp theo công nghệ mới của Công ty CP Green Aquatech.

Ngoài các sản phẩm trên còn một số sản phẩm đang tham gia OCOP,  xuất hiện và dần quen với người tiêu dùng như các sản phẩm hải sản mát của Công ty CP Green Aquatech (phường Quang Hanh), gồm cua lột nuôi theo công nghệ Israel và 10 đầu sản phẩm hải sản mát từ cá song, bạc má, giang, hàu, chả mực, móng tay...

Đây là các sản phẩm mới, chế biến, đóng gói theo công nghệ MAP của Châu Âu (giữ tươi hải sản sau chế biến bằng khí Car-bon và Ni-tơ), đạt tiêu chuẩn cao, cung cấp vào các siêu thị Big C, Mega... Đơn vị cũng đầu tư quy củ cơ sở vật chất khoảng 12 tỷ đồng, trong đó nhà xưởng rộng chừng 1.200m2, dây chuyền công nghệ là 7 tỷ đồng. Có thể nói, đây là các sản phẩm được đầu tư, sản xuất một cách công phu, hiện đại và có tiêu chuẩn cao, gia tăng thế mạnh cho các sản phẩm hải sản chế biến mà Cẩm Phả đang phát triển.

Đa dạng hoá sản phẩm theo lợi thế địa phương là cần thiết, tuy nhiên điểm quan trọng là phải phát triển thị trường, tìm chỗ đứng cho sản phẩm mới. Để tạo tiền đề thuận lợi, thời gian qua, Cẩm Phả đã hỗ trợ về bao bì nhãn mác đẹp, kiểu dáng chuyên nghiệp, cấp giấy chứng nhận cơ sở sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm... Đồng thời, thành phố cũng trợ lực nhiều về nguồn vốn, hỗ trợ về quảng bá, xúc tiến, kết nối tiêu thụ trong và ngoài tỉnh.

Thống kê trong 2 năm 2019-2020, TP Cẩm Phả đã hỗ trợ gần 260 triệu đồng cho các đơn vị tham gia hàng chục hội chợ, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Trong phạm vi địa phương, thành phố cũng hỗ trợ 4 gian hàng ở Cửa Ông và 1 gian ở Cẩm Phú, tổng diện tích từ 60-80m2 tạo điều kiện bán hoặc trưng bày sản phẩm gắn với các sự kiện của địa phương. 

fafafff
Ruốc hải sản đóng lọ, một trong số các sản phẩm OCOP Cẩm Phả mới ra mắt thị trường gần đây.

Tuy nhiên, dễ thấy các sản phẩm mới của các doanh nghiệp non trẻ này còn gặp nhiều khó khăn phát triển, đưa ra thị trường tiêu thụ bởi đa phần các doanh nghiệp có quy mô sản xuất nhỏ, vốn ít, khả năng mở rộng sản xuất lớn còn hạn chế, các mối liên kết trong sản xuất còn lỏng lẻo, quy mô, phạm vi liên kết thấp, sản phẩm thiếu tính cạnh tranh... Thậm chí, các đơn vị có tiềm lực cũng gặp khó khăn riêng lúc khởi đầu.

"Dù đầu ra ổn định ở các siêu thị lớn nhưng phải trường vốn nên rất cần những nguồn vốn ưu đãi. Nguồn nguyên liệu chất lượng cũng là vấn đề khi chưa thật ổn định, vẫn phụ thuộc mùa vụ", ông Nguyễn Tiến Mạnh, Giám đốc  Công ty CP Green Aquatech chia sẻ.

Hà Phong

Tags: