IMG-LOGO
Trang chủ Tin tức - sự kiện Chuẩn hóa quy trình và hệ thống tiêu chuẩn OCOP

Chuẩn hóa quy trình và hệ thống tiêu chuẩn OCOP

Năm 2021, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới Chương trình OCOP. Tuy nhiên, Quảng Ninh đã tích cực khắc phục khó khăn, tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất, triển khai các hoạt động của chương trình, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đã đề ra.



Tham gia chương trình OCOP, củ cải Đầm Hà được nâng cao giá trị.

 

Năm 2021, Quảng Ninh đặt mục tiêu phát triển thêm ít nhất 50 sản phẩm mới theo chu trình OCOP chuẩn; 100% đơn vị sản xuất có sản phẩm mới được đào tạo, tập huấn, tư vấn để dự thi đánh giá và xếp hạng. Ban Xây dựng NTM tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo củng cố, nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP đã được chứng nhận sao, đồng thời phân hạng thêm ít nhất 40 sản phẩm đạt từ 3-4 sao, trong đó có ít nhất 1-2 sản phẩm đạt 5 sao để dự thi cấp quốc gia.

Trên cơ sở đó, toàn tỉnh phấn đấu đưa thêm ít nhất 10 sản phẩm OCOP tiêu thụ tại các chuỗi siêu thị trong và ngoài tỉnh; 90% sản phẩm được dán tem điện tử, có mã số, mã vạch. Một trong những mục tiêu trọng tâm năm nay là củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ chức kinh tế, phát triển thêm ít nhất 10 tổ chức kinh tế. Từ đó, chương trình OCOP tiếp tục là động lực phát triển KT-XH địa phương, thành phần thiết yếu của chương trình xây dựng NTM.



Công nhân Công ty CP Thiên Thuận Tường thu hoạch trứng gà.

 

Những tháng đầu năm, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo OCOP giai đoạn 2021-2025, ban hành quy chế làm việc, kiện toàn đội ngũ cán bộ tham mưu giúp việc từ tỉnh đến cơ sở. Trên cơ sở đó, Ban Chỉ đạo từ tỉnh đến địa phương đã ban hành kế hoạch cụ thể để triển khai chương trình OCOP. Cùng với đó, tỉnh phê duyệt đề cương dự toán xây dựng Đề án chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025. Theo đó, tỉnh đổi mới công tác tổ chức cuộc thi đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP từ cấp huyện tới cấp tỉnh. Hiện tỉnh đã phê duyệt triển khai dự án phần mềm chấm điểm sản phẩm OCOP.

Từ tỉnh đến các địa phương tích cực vận động, hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất tham gia chương trình, từ đó, chuyên nghiệp hóa, nâng tầm nông sản địa phương, tăng thu nhập cho người dân. Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã có 8 sản phẩm mới đăng ký tham gia chương trình, qua đó, nâng tổng số lên thành 464 sản phẩm; phát triển mới 3 đơn vị sản xuất, nâng tổng số lên thành 180 đơn vị sản xuất.

Các sở, ngành và địa phương đang tích cực triển khai chương trình OCOP. Đơn cử như TP Cẩm Phả hiện đang hoàn thiện Đề án thực hiện chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025. Năm nay, thành phố từng bước ứng dụng công nghệ 4.0 trong xây dựng dữ liệu số đối với các sản phẩm OCOP đạt sao; lắp đặt hệ thống camera giám sát quá trình sản xuất, chế biến sản phẩm của các tổ chức, cá nhân có sản phẩm đạt sao OCOP cấp thành phố, cấp tỉnh; phát triển thêm 6-8 sản phẩm là thế mạnh địa phương ở lĩnh vực nông nghiệp - lưu niệm - du lịch, như: Cam V2, nước khoáng, than đá, trang trại hoa hồng...

Ông Đinh Bá Trinh, Trưởng Phòng nghiệp vụ OCOP (Ban Xây dựng NTM tỉnh), cho biết: Ban sẽ tham mưu cho Ban Chỉ đạo OCOP phê duyệt Đề án chương trình OCOP giai đoạn 2021-2025, ban hành chu trình OCOP, tổ chức đánh giá sản phẩm. Triển khai cuộc thi bộ phận nhận diện sản phẩm OCOP, hội nghị chuyên đề phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động điểm giới thiệu sản phẩm, hội thảo phát triển sản phẩm nhóm lưu niệm - nội thất - trang trí, hội nghị chuyên đề phát triển doanh nghiệp, HTX từ hộ sản xuất...

Ban Xây dựng NTM cũng nghiên cứu đề xuất xây dựng Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo OCOP. Thực hiện chủ đề năm 2021 là “Chuẩn hóa quy trình và hệ thống tiêu chuẩn OCOP”, Ban sẽ nghiên cứu ban hành hệ thống tiêu chuẩn cho sản phẩm OCOP, đồng thời đánh giá sản phẩm chủ lực cấp tỉnh, định hướng cấp quốc gia đã được bảo hộ gắn địa danh.

Tags: