IMG-LOGO

Trứng gà Tân An

Số điện thoại:
0936.313.356
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
Sản phẩm “Trứng gà Tân An” của phường Tân An, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng kí nhãn hiệu số: 208821 tại quyết định số 37682/QĐ-SHTT ngày 15 tháng 7 năm 2013 về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận Trứng gà Tân An cho sản phẩm Trứng gà của thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Sản phẩm được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao.

Lịch sử về trứng

Cách đây 47 năm, tại Hội nghị thế giới lần thứ 2 về dinh dưỡng và thực phẩm được tổ chức tại thủ đô của Italia năm 1964, giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của trứng đối với sức khoẻ con người đã được toàn thể Hội nghị nhất trí tôn vinh và Hội nghị đã chấp thuận đề nghị của Hội đồng quốc tế về trứng gia cầm (International Egg Commission – IEC) về việc giành một ngày trong năm, cụ thể là ngày thứ Sáu của tuần 2, tháng 10 hàng năm là “Ngày thế giới về trứng gia cầm” (World Egg Day). Với tỷ lệ dinh dưỡng hiệu quả tới 93,7%, các nhà khoa học dinh dưỡng đã xếp protein của trứng gà đạt hạng cao nhất trong số protein từ tất cả các nguồn thực phẩm và các thuộc tính protein của trứng còn cao hơn so với của thịt và của sữa bò. Trong số muôn vàn giá trị dinh dưỡng của trứng, các nhà khoa học đã nhấn mạnh 8 lợi ích dinh dưỡng cơ bản của trứng để lý giải cho quan niệm “Sử dụng trứng gà trong khẩu phần ăn hàng ngày là điều không phải bàn cãi”.

Trứng gà (và chung cho các loại trứng gia cầm) là tế bào sinh dục phức tạp được biệt hoá rất cao. Tính từ trong ra trứng gà bao gồm các phần: lòng đỏ, lòng trắng, màng dưới vỏ, vỏ cứng và có một lớp nhầy (màng mỡ) bao bọc, phủ ngoài vỏ trứng khi được đẻ ra (Hình 1).

Tỉ lệ tương đối (%) giữa các thành phần của trứng tuỳ thuộc vào loại gia cầm, mùa vụ, tuổi sinh sản. Thông thường với trứng gà và trứng vịt, lòng đỏ chiếm 32 – 35%, lòng trắng 54 – 58%, vỏ cứng 11 – 14% so với khối lượng trứng. Sự sai khác phụ thuộc vào loài gia cầm, tuổi đẻ, mùa vụ, chất lượng thức ăn v.v… Tỉ lệ thành phần cấu tạo trứng thay đổi tuỳ thuộc giống, tuổi, chế độ dinh dưỡng….

 Trứng gà Tân An

Trứng gà Tân An được quy hoạch sản suất ở các trang trại, gia trại chăn nuôi gà trên địa bàn thị xã Quảng Yên. Bao gồm các xã: 1.Minh Thành; 2. Đông Mai; 3. Sông Khoai; 4. Hiệp Hòa; 5. Cộng Hòa; 6. Tiền An; 7. Hà An; 8. Tân An; 9. Nam Hòa; 10. Phong Cốc: 11. Phong Hải; 12.Cẩm La;13. Yên Hải; 14. Liên Hòa;15. Liên Vị: 16. Tiền Phong.

Hiện tại sản phẩm “trứng gà Tân An” được sản xuất chủ yếu tại trang trại gà Dung Diễn ở khu Đồng Mát – phường Tân An. Trên diện tích mặt bằng được cấp khoảng 4,9 ha; cơ sở chăn nuôi gà đẻ trứng Tân An hiện có 8 dãy chuồng kín với diện tích 1.000 m2/chuồng; trong đó 4 dãy nuôi gà đẻ, 2 dãy nuôi gà hậu bị thay đàn và 2 dãy dự phòng/trống chuồng. Gà được nuôi chủ yếu trên chuồng lồng (chỉ còn 2 dãy chuồng cũ chưa được cải tạo lại là nuôi trên nền) có sử dụng chất độn chuồng có bổ sung vi sinh vật nên môi trường được đảm bảo. Quy mô hiện nuôi là 10.000 gà/dãy với tỷ lệ đẻ trên 90 % nên sản lượng trứng cung cấp cho thị trường khoảng 36.000 – 38.000 trứng/ngày. Bên cạnh đó cũng có một số hộ gia đình trên địa bàn Phường Tân An sản xuất trứng cung cấp trứng cho thị trường tuy nhiên với số lượng không đáng kể.