IMG-LOGO

Tranh bột điệp Công Tuyến

Số điện thoại:
0974.410.313
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
– Tranh bột điệp Công Tuyến ngoài vẻ đẹp của đường nét, hình mảng và màu sắc còn có điểm đặc biệt dưới hiệu ứng của ánh sáng tạo nên chiều sâu không gian trên nền đen bóng, những hạt bột điệp sáng bừng lên lung linh nhảy múa trong mắt người nhìn. Tranh Bột điệp Công Tuyến được UBND tỉnh chứng nhận là sản phẩm OCOP 3 sao Quảng Ninh

Tranh bột điệp Công Tuyến

Người đầu tiên tạo ra tranh bột điệp ở Hiệp Hòa là thầy giáo Đinh Công Tuyến (thôn 5, xã Hiệp Hòa), hiện đang công tác tại Trường THCS Sông Khoai. Năm 2014, để tham gia một cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật từ chất liệu dân gian do tỉnh Quảng Ninh tổ chức, anh Đinh Công Tuyến cùng các học trò của mình đã sử dụng vỏ điệp để tạo nên các tấm ép dùng để ốp, dán trang trí nhà cửa. Sản phẩm này sau khi hoàn thành đã được đơn vị tổ chức đánh giá cao.

aaaa
Tranh làm từ chất liệu bột điệp có độ sáng, sắc nét cao.

 

Thành công của tấm ép vỏ điệp đã là động lực để thầy giáo Tuyến tiếp tục sáng tạo các sản phẩm mới từ nguồn nguyên liệu vỏ điệp, trong đó trọng điểm là sản phẩm tranh bột điệp. Anh Tuyến cho biết: Sau thời gian mày mò, mình thấy đặc điểm nổi bật của vỏ điệp là có chất xà cừ mang độ sáng ánh cao, nếu được sử dụng để làm tranh chắc chắn sẽ tạo cho bức tranh độ sắc nét, sáng và sâu hơn… Qua rất nhiều thử nghiệm nhằm tạo được loại bột điệp ưng ý, cuối cùng anh Tuyến tiến hành nung, nghiền vỏ điệp thành bột điệp. Đáng mừng là loại bột điệp này rất phù hợp làm chất liệu chế tác tranh.

Quả đúng như nhận định của anh Tuyến, các tác phẩm tranh bột điệp hoàn thiện đều cho thấy vẻ đẹp khác biệt so với các loại tranh sử dụng chất liệu khác. Chính từ khác biệt này, nên ngay khi “trình làng” vào tháng 6/2017, tranh bột điệp đã được người trong giới chú ý, khách hàng bắt đầu quan tâm tìm mua. Xã Hiệp Hòa cũng lấy sản phẩm tranh bột điệp tham gia Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP) và đạt 3 sao.

 

aaa
Từ nguyên liệu vỏ điệp, trải qua quá trình nung, nghiền, tách, lọc mới ra loại bột điệp có thể làm tranh.

 

Năm 2018, mặc dù công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, chào bán hàng còn hạn chế song tranh bột điệp của anh Đinh Công Tuyến cũng đã nhận được một số đơn đặt hàng, tổng sản phẩm xuất bán, trưng bày là khoảng 1.000 bức tranh. Từ tranh bột điệp không chỉ mang lại doanh thu trên 200 triệu đồng cho anh Đinh Công Tuyến mà còn tạo việc làm, thu nhập ổn định cho một số lao động trên địa bàn, hơn hết còn tạo ra một nghề sản xuất có khả năng mở rộng và phát triển.

Tranh bột điệp hoàn toàn có thể được sử dụng như một loại sản phẩm lưu niệm du lịch của Quảng Ninh. Bởi với chất liệu bột điệp, người làm tranh rất dễ sáng tạo tác phẩm, sử dụng công nghệ hiện đại để hỗ trợ sao chép mẫu tranh. Từ đó tạo ra các sản phẩm hàng loạt, tương đối giống nhau, số lượng lớn, thời gian sản xuất ngắn, chi phí sản xuất rẻ, độ bền của tranh cao, hầu như không có tác động đến môi trường và đặc biệt là tranh mang tính riêng có, đặc trưng vùng miền.

 

aaa
Anh Đinh Công Tuyến, người đầu tiên làm ra sản phẩm tranh bột điệp ở Hiệp Hòa.