IMG-LOGO

Thuyền nan Nam Hòa

Số điện thoại:
0347.873.463
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
Thuyền nan mỹ nghệ Nam Hòa là những chiếc thuyền nan được làm từ mây tre đan, ngâm xử lý mối mọt, quét sơn bóng. Thuyền nan Nam Hòa là sản phẩm OCOP của thị xã Quảng Yên được UBND tỉnh Quảng Ninh chứng nhận đạt 3 sao và trở thành một món quà lưu niệm tinh xảo, đẹp mắt phục vụ khách du lịch.

Nghề đan thuyền nan là nghề truyền thống có từ lâu đời ở đảo Hà Nam (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh). Từ những thanh tre đơn sơ, người thợ thủ công ở đảo Hà Nam đã tạo nên những chiếc thuyền nan độc đáo, không chỉ phục vụ sinh hoạt mà còn là sản phẩm truyền thống đậm nét văn hóa của vùng sông nước này.

Từ những năm 2011, du lịch làng quê ở Quảng Yên bắt đầu phát triển, thu hút được nhiều du khách trong nước và quốc tế. Nhận thấy những lợi thế về phát triển du lịch làng nghề, thị xã Quảng Yên bắt đầu phát triển du lịch làng quê và chủ trương xây dựng Nam Hoà thành một điểm dừng chân du lịch độc đáo, trong hành trình du khách đến với Quảng Yên.

Nhiều đoàn làm phim, khách du lịch quốc tế ghé thăm làng nghề mây tre đan Nam Hoà, tham quan xưởng sản xuất thuyền nan. Cũng từ đây, các nghệ nhân ở Nam Hòa đã dày công sáng tạo, sản xuất ra nhiều sản phẩm truyền thống; trong đó phải kể đến sản phẩm thủ công mỹ nghệ lấy ý tưởng từ chiếc thuyền nan truyền thống. Nghệ nhân Nguyễn Anh Sáu người đầu tiên sáng tạo ra các mẫu thuyền nan với nhiều kích cỡ to, nhỏ mô phỏng chiếc thuyền nan truyền thống và trở thành một sản phẩm thuyền nan mỹ nghệ độc đáo làm quà lưu niệm. Đó là những chiếc thuyền nan nhỏ xinh, làm từ mây tre đan, ngâm xử lý mối mọt, quét sơn bóng....

Sản phẩm thuyền nan do Cơ sở sản xuất thuyền nan Nguyễn Anh Sáu sản xuất thủ công, đòi hỏi sự tinh xảo, tỉ mỉ và kiên trì. Quy trình chế tác đều tuân thủ các nguyên tắc nhất định, giống như làm chiếc thuyền nan truyền thống. Từ khâu chọn nguyên liệu là những cây tre già, đều màu và không bị cháy cật. Các khâu chẻ, vót nan đều phải đều tay. Sau đó là dùng nan tre đan mê thuyền, rồi mang phơi khô, cạp lại. Thang thuyền được làm bằng gỗ, buộc bằng cước trắng, mái chèo bằng tre… Điểm khác biệt là mê thuyền được đánh kỹ bằng giấy ráp, sau đó ngâm xử lý mối mọt rồi sơn bóng hoặc để thô… thay vì đổ hắc ín như làm thuyền truyền thống. Để đảm bảo chắc chắn và mỹ quan, các mối nối hoàn toàn dùng chốt hoặc các gờ để cố định. Chính vì thế, sản phẩm thuyền nan lưu niệm không những đảm bảo tính mỹ quan, tinh xảo mà còn đảm bảo độ bền chắc, được du khách đánh giá cao và bán rất chạy vào mùa du lịch tháng Giêng và dịp hè.

Trung bình một tháng, Cơ sở sản xuất thuyền nan Nguyễn Anh Sáu sản xuất được khoảng 20-30 chiếc/1 tháng. Kích cỡ thuyền nan cũng đa dạng hơn, từ thuyền nhỏ 35cm-80cm-90cm tới loại to: 1m-1,1m-1,2m.

Không chỉ là sản phẩm OCOP, những chiếc thuyền nan nhỏ trở thành một món quà lưu niệm tinh xảo, đẹp mắt phục vụ khách du lịch. Việc phát triển làng nghề gắn với du lịch không chỉ từng bước nâng cao hiệu quả lao động, tăng thu nhập cho người dân, mà còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống.

Giá cả và thị trường tiêu thụ

Thuyền nan mỹ nghệ Nam Hòa được du khách tham quan và du lịch mua làm quà lưu niệm đồng thời cũng được xuất khẩu ra nước ngoài làm quà lưu niệm. Giá bán dao động từ 400 nghìn/chiếc đến 2 triệu đồng/chiếc tùy theo kích thước.

Để giữ nghề và phát triển nghề đan thuyền nan, UBND phường Nam Hòa đã tập trung, tạo điều kiện cho các hộ dân vay vốn, phát triển du lịch làng nghề thu hút khách về tham quan.... đồng thời, kiến nghị các cơ quan Nhà nước liên quan quan tâm tạo điều kiện phát huy thế mạnh làng nghề, đưa nhiều khách về với làng nghề, để kích thích sự phát triển của du lịch dịch vụ ở đây.