IMG-LOGO

Rượu Mơ Yên Tử

Số điện thoại:
0969.501.688
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
- Rượu Mơ Yên Tử sử dụng rượu gạo truyền thống ngâm với quả mơ tươi được trồng tự nhiên tại rừng Yên Tử, Uông Bí, Quảng Ninh. - Quá trình sản xuất Rượu Mơ Yên Tử tuân theo quy trình quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000. Chỉ số Andehyt và các tạp chất được kiểm soát bằng hệ thống máy hiện đại, đạt tiêu chuẩn châu Âu ce_logo. Rượu Mơ Yên Tử hoàn toàn không gây đau đầu, không gây mệt và không gây khát nước. Sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận xếp hạng sản phẩm OCOP 5 sao cấp tỉnh.

         Hàng triệu năm về trước, tạo hóa đã sinh ra dãy núi có ngọn cao nhất miền Đông Bắc nước Việt, nhưng chỉ đến khi đạo sĩ An Kỳ Sinh từ Phương Bắc đến tu luyện Đạo Tiên, rồi đắc đạo ở đây, núi mới có tên “An Tử”. Thời Lê Trung Hưng do kiêng tên húy tước An Đô Vương của Chúa Trịnh Giang, chữ “An” phải đọc trại thành “Yên”. “An” và “Yên” có cùng một nghĩa. Vậy nên “An Tử” đọc trại thành “Yên Tử”. Núi có tên “Yên Tử” từ đấy. “Tử” không chỉ có nghĩa là “chết”, là “con” mà còn có nghĩa là “Ông Thầy”. “Tử” ở đây chỉ người đàn ông có đức hạnh, là bậc đáng tôn kính, như Khổng Tử (thầy Khổng), Mạnh Tử (thầy Mạnh). Như vậy có thể hiểu núi “Yên Tử” là “Núi Thầy”. Người Uông Bí, tự hào có ngọn “Núi Thầy”. Đó là nơi An Kỳ Sinh đã dùng cây, lá trị bệnh cứu người. Đó cũng là nơi Phật Hoàng Trần Nhân Tông về tu hành rồi cùng môn đệ dày công lập nên Thiền phái Trúc Lâm, một Thiền phái độc lập của dân tộc Việt Nam từ gần ngàn năm trước, cho đến tận ngày nay.

          Sau 2 lần đại thắng quân Nguyên, Trần Nhân Tông trút bỏ Hoàng bào, khoác áo cà sa, cùng Bảo Sái vào Yên Tử tu hành. Đêm ấy nằm ngủ tại ngôi chùa mới dựng tạm, Ngài gặp giấc mộng thần tiên. Điều Ngự thấy mình cưỡi trên lưng rồng vàng du lạc vào động lớn, phía dưới là hồ nước trong xanh, nở đầy hoa sen vàng, phía trên là ngút ngàn hoa quả chín, sực nức hương thơm. Tỉnh giấc, ngài kể cho Bảo Sái nghe, thày trò cùng thắp lửa. Lạ thay có bầy rồng đất ở đâu tìm về, nằm bên vua. Ngài nói: Đây là nơi rồng ở! Có lẽ rồng đất ưa chuộng vùng đất này vì ở đây có rừng mơ và quả mơ chín mọng, thơm nức! Rồi đặt tên cho chùa là Long Động Tự (tức Chùa Lân). Những năm sư cụ Thích Đàm Châu chủ trì Chùa Lân chưa viên tịch, cụ rất tự hào kể cho du khách nghe giai thoại chùa được Vua Phật đặt tên, cụ được sống trong rừng mơ có tự ngàn xưa với những con rồng đất ngày, đêm vây quanh, như những người bạn, đồng cảm với cụ trong không gian tĩnh lặng, thanh vắng giữa núi rừng Yên Tử.

          Ngoài muông thú, thực vật ở đây rất phong phú. Bởi là đất Phật nên mọi muông thú, cây lá ở đây đều trở nên quý hiếm và linh thiêng. Cùng với cây mai vàng, cây mơ đã có ở rừng núi này từ rất sớm. Đó là hai loại cây, cho đến tận bây giờ luôn được người dân bản địa và du khách quý trọng, chiêm ngưỡng.

          Chẳng biết rượu làm bằng quả mơ ở đây có tự bao giờ, nhưng vào thập kỷ 80 - 90 thế kỷ trước, người dân ở đây đã thường dùng. Vào những năm 2000, du lịch Tâm linh và Sinh thái Yên Tử phát triển mạnh mẽ, du khách thập phương đến đây luôn thưởng ngoạn loại rượu đặc biệt của miền đất này và không quên mua về làm quà cho gia đình, bè bạn.

          Nhận thấy tiềm năng phát triển của rượu mơ, năm 2005, UBND tỉnh Quảng Ninh đã lập dự án sản xuất rượu mơ và giao nhiệm vụ đó cho Nhà máy Bia rượu Thăng Long. Một vùng trồng mơ nguyên liệu rộng gần chục héc ta đã được triển khai tại dãy núi Yên Tử thuộc Cánh cung Đông Triều, Uông Bí. Mỗi năm, hàng trăm tấn mơ được thu hái về Nhà máy, hơn 500.000 lít rượu thành phẩm đóng chai có mẫu mã cách điệu từ quả mơ, được khách hàng trong nước và các nước châu Á, châu Âu ưa dùng. Rượu mơ Yên Tử, dùng quả mơ trồng tại Yên Tử ngâm bằng rượu gạo do Nhà máy trực tiếp chưng cất trên hệ thống thiết bị hiện đại, sản xuất với quy mô lớn, được nhập từ châu Âu về, rượu được khử Andehyt, Methanol và kim loại nặng. Khi ngâm ủ đủ thời gian, rượu mơ có hương thơm đặc trưng của quả mơ chín, sóng sánh mầu vàng hổ phách. Bản thân quả mơ chứa nhiều loại vitamin, đường, muối khoáng … Quả mơ được nuôi dưỡng từ miền đất Phật, được hít thở không khí từ miền đất Phật, nó trở nên quý hiếm cho bồi bổ sức khỏe, nâng bước chân du khách, vững vàng trên miền đất tâm linh Yên Tử.

          Năm 2017, Rượu mơ Yên Tử được UBND tỉnh Quảng Ninh cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng, đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đó là rượu mơ duy nhất đạt tiêu chuẩn 5 sao OCOP ở Quảng Ninh. Năm 2018, Rượu mơ Yên Tử còn đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018, đây là hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm quốc tế, có giá trị trên phạm vi toàn cầu.

          Rượu mơ Yên Tử là một loại Rượu tâm linh có sự nồng ấm từ miền đất Phật, hồn thiêng sông núi đã tạo ra quả mơ, tạo ra hương vị không thể nào có được từ bất cứ nơi đâu.

          Rượu mơ Yên Tử được phát triển thương mại bởi Công ty TNHH Đồ Uống truyền thống Việt Nam đang bước những bước vững vàng trên thương trường, không chỉ trong nước mà còn ở nhiều nước Châu Á, Châu Âu.