IMG-LOGO

Nấm kim châm

Cơ sở sản xuất:
Số điện thoại:
0903.255.288
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
Nấm kim châm là một loài nấm màu trắng được sử dụng trong ẩm thực các nước châu Á như Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc. Theo Hội Thần kinh học Việt Nam là loại nấm có nhiều tên gọi khác nhau: Trong cuộc sống: nấm kim châm thường được gọi là nấm kim chi hay nấm giá. Nhiều người gọi tắt là nấm kim. Trong Đông y: được gọi là câu khuẩn, kim cô, phác cô hay tăng trí cô. Tên khoa học: nấm kim thuộc họ Physalacriaceae, tên khoa học là Flammulina velutipes (Curtis) Singer. Tên thương mại: tên tiếng anh của nấm kim là Golden needle mushroom. Nấm kim châm có vị ngọt, mát, khi ăn sẽ có độ dai, giòn, mềm, và mùi hương nhẹ. Nấm kim châm có mùi chua mạnh thì người dùng không nên sử dụng. Mùi chua thể hiện nấm đã bị hỏng, lên men.

Nấm kim châm

Nấm kim có chứa các chất cần thiết đối với cơ thể. Bao gồm: Các acid amin cần thiết cho cơ thể.

  • Protid và lipid: cứ 100g nấm giá khô chứa 31g protid và 6g lipid.
  • Vitamin: B1, B2, E, C, PP,…
  • Chất ergothioneine chống oxi hóa.
  • Hàm lượng kẽm và kali cao, natri thấp.

Công dụng của nấm kim châm

Nấm kim châm có 16 loại axít amin trong đó có 8 loại cần thiết cho cơ thể con người, trong đó có nhiều lysin và kẽm giúp trí nhớ và trí lực của trẻ phát triển, cho nên được gọi là “nấm tăng trí nhớ của trẻ” và “nấm ích trí”. Do có nhiều kali nên nấm kim châm rất thích hợp với người tăng huyết áp, phòng chữa tai biến mạch máu não.

nam kim cham chinh goc

Nấm kim châm giảm hàm lượng cholesterol và thúc đẩy nhu động ruột và dạ dày nên chống béo phì. Thường xuyên ăn nấm kim châm có thể phòng và trị bệnh gan và bệnh loét dạ dày. Nấm kim châm còn có tác dụng chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, chống khuẩn tiêu viêm, bài tiết các kim loại nặng khỏi cơ thể…

Năm 2005 nhiều nhà nghiên cứu thuộc Đại học Quốc gia Singapore đã chỉ ra rằng ở thân cây nấm kim châm có chứa một số lượng lớn protein làm giúp điều hòa hệ thống miễn dịch. Khi tiến hành thử nghiệm trên động vật cho thấy tác dụng khả quan đối với bệnh ung thư. Và nấm cũng chứa flammutoxin, đây là một loại protein loại cytolytic và cardiotoxic có tác dụng rất tốt cho người hấp thụ thức ăn kém.

Nấm kim châm là một trong những loại nấm có giá trị rất dinh dưỡng cao và rất tốt với một số bệnh như là tăng huyết áp, xơ vữa động mạch, và đái tháo đường. Ở trong nấm có nhiều kẽm và kali nên rất hữu ích cho người già. Bên cạnh đó loại nấm này cũng chứa một chất có tác dụng chống ung thư cực kỳ hiệu quả.

3 cách hô biến món nấm kim châm ngon nhất

Nấm kim châm sốt đậu 

Trước khi sơ chế cần rửa kỹ nấm kim châm với nước muối loãng, đậu phụ cũng rửa qua bằng nước muối. Nên chọn loại đậu phụ mềm, mịn và có vị thơm để làm món ăn càng thêm “quyến rũ”.

Nguyên liệu:

  • 150g nấm kim châm
  • 3 bìa Đậu hũ
  • 50g cà rốt
  • 1 thìa cà phê bột ngô
  • Rau mùi
  • Hành, tỏi, xì dầu, hạt nêm, gia vị

Cách làm: 

Nấm kim châm sơ chế sạch, đậu phụ cắt khối vuông, hành, tỏi băm nhuyễn, cà rốt nạo sợi chỉ.

Cho nồi nhỏ lên bếp. Trước hết phi hành tỏi thật thơm, rồi cho cà rốt vào xào, thêm một bát nước lạnh nhỏ, nêm gia vị cho vừa phải.

Hòa 1 thìa cà phê bột ngô với ít nước, cho vào nồi cùng hỗn hợp trên và khuấy đều tay. Cho đến khi sôi đều và hỗn hợp hơi sền sệt thì thả đậu đã cắt miếng vào, lúc này, nêm lại xem vừa gia vị chưa. Để lửa bình thường, nấu trong khoảng hơn 1 phút, không đảo mạnh tay, tránh làm đậu nát.

Tắt bếp và đậy vung, om trong 5 phút cho món ăn ngấm thêm đậm đà. Tiếp theo, bật bếp trở lại, cho nấm kim châm vào và nấu chín. Xong, tắt bếp, bày món ra đĩa và rắc ít rau mùi lên trên cho thơm và đẹp mắt.

Thịt bò cuộn nấm kim châm

Rửa sạch nấm, thịt bò trước khi nấu. Chuẩn bị găng tay nấu ăn chuyên dùng cho nhà bếp.

Nguyên liệu: 

  • 150g nấm kim châm
  • 100g thịt bò thái dải mỏng
  • Gia vị sốt: xì dầu, rượu (rượu gia vị của Nhật, có vị ngọt), 15g đường, hạt nêm,…

Cách làm: 

Đun các gia vị làm nước sốt trong một nồi cho đến khi sôi. Tiếp theo, đem găng tay, cho một ít nấm kim châm lên miếng thịt bò mỏng, cuộn lại, nếu sợ miếng thịt bung thì có thể dùng tăm nhọn ghim lại.

Cho ít dầu ăn lên chảo, đun nóng. Sau đó cho thịt bò cuộn nấm kim châm vào chiên cho đến khi vàng ngon. Nêm gia vị, hạt tiêu cho đều. Dùng cọ phết nước sốt lên hai bên mặt thịt và chiên mỗi bên thêm ít phút là tắt bếp.

Vậy là xong món bò cuộn nấm kim châm thơm ngon cho cả nhà thưởng thức. Thật dễ dàng đúng không nào.

Canh nấm kim châm chua cay

Nguyên liệu: 

  • 150g nấm kim châm
  • 3 bìa đậu phụ
  • 100gr thịt nạc xay
  • 2 quả cà chua
  • Sa tế
  • 1 – 2 quả sấu tùy độ chua
  • Hành lá
  • 2 thìa cà phê bột nêm

Cách làm: 

Trước hết, rửa sạch nấm và cắt đôi nấm kim châm rồi tắt sợi. Thái mỏng cà chua, đậu phụ đem cắt thành miếng vuông.

Tiếp đến, bật bết và bỏ cà chua vào nồi cùng thịt xay. Dùng đũa đảo đều, khi thịt săn lại thì cho thêm chút sa tế vào đảo cùng. Đun thịt và cà chua chín đều, đổ thêm nước cho đủ nếu muốn. Một lúc thì cho quả sấu vào.

Đến khi nước sôi, nêm thêm sa tế. Bắt đầu cho đậu phụ, nấm kim châm, bột nêm cùng cho vào rồi đậy vung, đun sôi tiếp 5 – 7 phút làm sao cho hỗn hợp chín đều.

Thả hành lá vào rồi tắt bếp, múc canh ra bát, bày sao cho đẹp. Vậy là xong món canh ngon.

Mẹo bảo quản nấm kim châm không bị mốc, hỏng

Các chuyên gia khuyên rằng, cách tốt nhất để tránh bị ngộ độc nấm kim châm chính là dùng ngay sau khi mua. Ngoài ra cần phải kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng nấm và nên ăn nấm đã được nấu chín kỹ.

Nấm kim có thể tươi trong vòng 45 ngày nếu được bảo quản ở 5 độ C. Trong điều kiện nhiệt độ bình thường, phụ thuộc vào từng thời tiết mà chỉ có thể để được trong khoảng 1 – 3 ngày.

Nhận biết và tác hại của nấm kim châm hỏng

Thế nào là nấm kim châm hỏng?

Nấm hỏng thường rất dễ nhận biết bằng mắt thường. Một số dấu hiệu cho thấy nấm đã quá hạn sử dụng và bị hỏng gồm:

  • Phần gốc nấm chuyển sang màu nâm đậm, có dấu hiệu thối rữa.
  • Màu sắc: xuất hiện các đốm màu xanh, vàng trên thân và mũ nấm.
  • Khi rửa nấm cảm thấy nhớt và không thể rửa sạch được.
  • Cụm nấm có mùi hôi, chua, hắc.

Khi phát hiện nấm kim đã bị hỏng, người sử dụng cần phải vứt bỏ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và những người khác.

Tác hại của nấm kim châm hỏng đối với sức khỏe

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, (thuộc Viện Công nghệ sinh học – Công nghệ thực phẩm, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội), nấm kim châm không được bảo quản đúng cách sẽ dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập. Khi đó, nấm trở nên độc hại. Sử dụng nấm hỏng dễ bị nhiễm độc, ngộ độc, ung thư…

Ngộ độc nấm kim châm có triệu chứng gì?

Triệu chứng khi bị ngộ độc nấm kim châm hỏng là:

  • Đau bụng trong thời gian dài, đổ mồ hôi nhiều.
  • Hoa mắt, chóng mặt.
  • Buồn nôn, nôn mửa.
  • Đi ngoài liên tục.

Khi gặp trường hợp này, cần phải đưa người bị ngộ độc đến bệnh viện gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Nguy cơ gây ung thư

Nấm kim châm tươi rất bổ dưỡng nhưng khi chúng quá hạn sử dụng, bị ôi, thiu thì lại trở thành loại chất độc nguy hại cho cơ thể. Khi hết hạn nó có chứa các vi khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh. Chúng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và khả năng gây ung thư cao.

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Theo các nhà nghiên cứu khoa học, sử dụng nấm kim châm chứa axit ci-tric công nghiệp sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Nguy hiểm nhất có thể bị xung huyết.

Bảo quản nấm kim châm đúng cách

Nấm kim châm nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Nếu chưa dùng đến nên để bảo quản nấm kim châm tươi lâu  bằng cách cắt rễ, nhúng nấm vào nước sôi trong 1-2 phút rồi rửa lại nước lạnh.

Cách nữa là: Cho nấm kim châm vào chậu, đổ ngập nước cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản được 3-4 ngày.

Tốt nhất bạn nên sử dụng ngay sau khi mua về.