IMG-LOGO

Du lịch Làng Quê Yên Đức

Số điện thoại:
0912.056.332
Đánh giá:
Tóm tắt sản phẩm:
Du lịch làng quê Yên Đức (xã Yên Đức, TX Đông Triều) là sản phẩm du lịch đặc sắc của Công ty TNHH Du lịch làng quê Yên Đức (Tổng Công ty Du lịch Sen Á Đông). Đây là một trong những mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái cho thị xã Đông Triều.

Trong những năm qua, Tổng công ty Du lịch Sen Á Đông (trước đó tên là Công ty CP Du thuyền Đông Dương) được biết đến là một trong những đơn vị luôn nỗ lực trong việc tìm tòi những điểm đến, dịch vụ mới, chú trọng phát triển những sản phẩm mới lạ, độc đáo cho du khách. Xuất phát từ mong muốn mang đến cho du khách những trải nghiệm, cảm nhận mới mẻ khi đi du lịch, kết hợp trải nghiệm khi đi tham quan Vịnh Hạ Long, góp phần giữ chân du khách ở lại Quảng Ninh lâu hơn, từ năm 2011, đơn vị đã triển khai khảo sát, tìm tòi địa điểm xây dựng sản phẩm. Qua nhiều lần khảo sát ở Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh..., Tổng công ty Du lịch Sen Á Đông đã lựa chọn làng quê Yên Đức (xã Yên Đức, TX Đông Triều) bởi tài nguyên du lịch nơi đây. Tổng công ty Du lịch Sen Á Đông đã đề xuất và nhận được sự hỗ trợ của chính quyền và người dân xã Yên Đức thử nghiệm và vận hành khu du lịch làng quê Yên Đức với các dịch vụ ban đầu bao gồm: Xem múa rối nước - nghe hát chèo, thăm quan nhà cổ - nơi lưu giữ các hình ảnh một thời chiến tranh oanh liệt, các hoạt động thực địa như mò cua - bắt cá, giã gạo cổ truyền, làm chổi cau, làm bánh… với các tour du lịch từ 2h đến vài ngày dành cho khách trong và ngoài nước.

Kinh nghiệm đi khu sinh thái Yên Đức Đông Triều cực thú vị

Với những điều kiện, tài nguyên du lịch sẵn có và lợi thế về giao thông gần trục quốc lộ 18, cách TP Hạ Long khoảng 60km cộng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, trong giai đoạn từ năm 2011 đến năm 2015, đơn vị đã tập trung phát triển sản phẩm, đầu tư hạ tầng, đào tạo nhân lực, phát triển du lịch cộng đồng tại đây. Theo đó, sản phẩm du lịch làng quê Yên Đức được định hình, xây dựng dựa trên đặc trưng làng quê Bắc Bộ, văn hóa lúa nước, phát huy được những giá trị cảnh quan ở Yên Đức và trở thành một trong những mô hình du lịch cộng đồng đầu tiên trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, góp phần mang lại lợi ích lớn về kinh tế, xã hội và góp phần bảo tồn, gìn giữ nét văn hoá bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái cho thị xã Đông Triều.  

Một ngày trải nghiệm tại làng quê Yên Đức

 

Trong năm 2014, sản phẩm này cũng nhận được sự quan tâm khi tham gia Chương trình OCOP của tỉnh. Cùng với việc xây dựng theo các tiêu chuẩn sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch Làng quê Yên Đức còn được đơn vị bổ sung thêm nhiều nội dung, như: Trồng rau theo hướng VietGAP, xây dựng các đặc sản, sản phẩm đặc trưng của địa phương (rau muống Yên Đức, Nếp cái hoa vàng...). Tháng 4/2015, sản phẩm du lịch làng quê Yên Đức được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Trong năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành văn bản phê duyệt danh mục các sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh và định hướng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm) cấp quốc gia giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, sản phẩm du lịch Làng quê Yên Đức là 1 trong 12 sản phẩm nằm trong danh mục chuỗi sản phẩm OCOP chủ lực cấp tỉnh của Quảng Ninh giai đoạn 2018 – 2020.

Du lịch làng quê Yên Đức- Điển hình du lịch cộng đồng

 

Du lịch nơi đây đã góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân xã Yên Đức. Cũng từ đó, ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan làng quê xanh, sạch, đẹp cho đến nỗ lực học tập ngoại ngữ được người dân Yên Đức rất chú trọng.

Nhờ những nỗ lực của đơn vị xây dựng cùng người dân nơi đây, sản phẩm du lịch làng quê Yên Đức ngày càng hoàn thiện và được nhiều du khách biết đến. Nếu trước đây, khu du lịch này chủ yếu đón du khách nước ngoài thì vài năm trở lại đây lại thu hút rất nhiều du khách trong nước đến tham quan, trải nghiệm cuộc sống làng quê thuần Việt. 

Điểm thu hút nhất của Yên Đức đó là du khách không chỉ được hưởng một không khí trong lành của làng quê, mà còn được thưởng thức các dịch vụ, như: Tham quan làng quê; xem múa rối nước do các diễn viên là người dân địa phương biểu diễn; thăm di tích lịch sử Hang 73, vãn cảnh chùa Cảnh Huống và thăm nhà thờ họ Phạm (làng Đồn Sơn)... Ngoài ra, du khách còn được trải nghiệm làm nông dân. Du khách sẽ được đóng vai nông dân đi gặt lúa, xay thóc, trồng rau, đánh cá..., sau đó tự tay chế biến sản phẩm thu được cho bữa ăn của mình. Nếu lưu trú lại, du khách sẽ được trải nghiệm những ngôi nhà lá, gỗ mô phỏng nhà truyền thống ở nông thôn với trang thiết bị hiện đại; đạp xe dạo mát quanh làng; nghe biểu diễn nhạc cụ dân tộc; tham gia gói bánh chưng, làm bánh rán, bánh trôi cùng người dân địa phương.

Việc xây dựng, giữ gìn và phát triển tốt thương hiệu sản phẩm du lịch làng quê Yên Đức như hiện nay là một quá trình tìm hiểu, nghiên cứu rất kỹ lưỡng của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, du lịch làng quê Yên Đức sẽ tiếp tục được đầu tư phát triển thêm mô hình du lịch homestay, phát triển thêm các sản phẩm như: Hát quan họ, làm gốm, đầu tư thêm về cảnh quan sinh thái...